เวลาคุณเข้าร้านกาแฟสด เมื่อคุณมองไปที่เมนูคุณเคยรู้สึกมั๊ยว่า ทำไมมันมีหลายหลายชนิดจังแล้วฉันจะรู้มั๊ยเนี่ยว่ามันใส่อะไรบ้างเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องรสชาติเลยสั่งกาแฟเย็นธรรมดาแล้วกันไม่ก็ต้องคอยถามพนักงานว่าสูตรนี้หมายถึงอะไรต่างกับสูตรโน้นยังไง รสชาติเป็นอย่างไรหลังจากอ่านบล็อกนี้ คำถามเหล่านั้นควรจะหมดไปถ้ายังไม่หมด ก็โทษแหล่งข้อมูลแล้วกันนะ อิอิ..
กาแฟปรุงแต่ง (Coffee Drink Menu) เป็นเครื่องดื่มกาแฟชนิดต่างๆ ที่มีการนำกาแฟมาเข้าสูตรกับส่วนผสมต่างๆ เช่น ครีม นม ช็อคโกแลต น้ำเชื่อม ผลไม้ สุราบางชนิด ทำให้เกิดรสชาติต่างๆ เช่น
คาปูชิโน่ (Cappuccino) ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot นมร้อน ( ราว 150-170 องศาเซลเซียส ) และนมที่เป่าจนเป็นฟอง (Foamed Milk) อย่างละหนึ่งส่วนโดยฟองนมอยู่บนสุดโรยผงโกโก้หรือผงอบเชยเล็กน้อย ลักษณะของฟองที่พูนเป็นยอดอยู่บนปากถ้วยเป็นที่มาของชื่อคาปูชิโน่ เพราะดูแลเหมือนส่วนของจีวรที่พับมาคลุมศีรษะเป็นหมวกของพระคาปูชิน ในนิกายโรมันคาทอลิค
คาเฟ่มอคค่า (Caffe Mocha) ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ นมร้อนและน้ำเชื่อมช็อคโกแลตหรือช็อคโกแลตร้อน อย่างละ 1 shot ราดด้วยวีปครีมแล้วโรยด้วยผงซ็อคโกแลตก็ได้ คำว่า Mocha หมายถึงช็อคโกแลต
คาเฟลาเต้ (Caffe Latte) คือกาแฟผสมนม ประกอบด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot กับนมอุ่นร้อนจากไอน้ำ 2 ส่วน เติมรสชาติด้วยน้ำตาล คำว่า Latte ในภาษาอิตาเลี่ยน หมายถึง นมโดยทั่วไปใช้กับเครื่องดื่มผสมกาแฟและนม เป็นกาแฟของผู้ที่นิยมรสชาติที่ไม่เข้มมากนัก
คาเฟ่เมริกาโน่ (Caffe Americano)คือกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 shot เติมน้ำร้อนจนเต็มถ้วยกาแฟขนาดปกติหรือใหญ่กว่าอเมริกาโนคือกาแฟเอสเปรสโซ ที่เจือจางลงด้วยปริมาณน้ำโดยเติมปริมาณน้ำร้อนลงในกาแฟเอสเปรสโซให้มีปริมาณเต็มถ้วยกาแฟชนิดนี้นิยมดื่มกันในประเทศสหรัฐอเมริกา
เอสเพรสโซมอคดิอาโต้ (Espresso Macchiato) คือเอสเพรสโซ่ 1 shot เติมด้วยฟองนมอัตราประมาณ 15 มิลลิลิตรต่อ 1 ช้อนโต๊ะของฟองนม
เอสเพรสโซ่คอนอนานญา (Expresso Con Panna) คือเอสเพรสโซ่ 1 shot แต่งหน้าด้วยวิปครีม
เอสเพรสโซ่คอร์เรตโต (Exresso corretto) คือกาแฟเอสเพรสโซ่ฉาบด้วยเครื่องดื่มแอลกฮอล์ แคฟเฟ รอแยล (Coffe royale) คือ กาแฟดำหนึ่งถ้วย นำน้ำตาลก้อนวางลงบนช้อนกาแฟถือไว้เหนือถ้วยกาแฟ เทเหล้าเบอร์เบิ้นลง 1 ออนซ์บนน้ำตาล ให้เหล้าลงไปในกาแฟ จุดไฟบนน้ำตาลจนไหม้หมด คนกาแฟให้เข้ากัน
กาแฟโซดา (Coffee Soda) เติมน้ำแข็งลงในแก้ว เทกาแฟครึ่งถ้วยใส่โซดา หรือโคลาลงหนึ่งในสี่ถ้วย ประดับด้วยมะนาวฝาน
กาแฟโบราณ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่นิยม กาแฟไทยคั่วแก่เข้ม เมื่อนำมาชงน้ำร้อนผ่านกาแฟในถุงชง เติมน้ำตาลและน้ำแข็งเป็นโอเลี้ยงรสชาติเข้มข้น แต่เมื่อนำกาแฟดำร้อนเติมนมข้นหวาน เป็นกาแฟเรียกว่า โกปี้หรือโอยัวะรสชาติเข้มข้น ทั้งขม หวานมัน ในแถบภาคใต้นิยมดื่มเป็นอาหารเช้ากับขนมหวาน กาแฟดำผสมนมข้นหวาน เติมน้ำแข็งดื่ม ราดด้วยนมสด จะได้กาแฟเย็นรสชาติหวานเย็นชื่นใจ เรียกว่า กาแฟเย็น
เลือกตามใจชอบเลยนะค่ะ ว่าจะเลือกสูตรไหน..
เอสเพรสโซมอคดิอาโต้ (Espresso Macchiato)..........อร่อยสุดๆ.....ลมุนลิ้น
ตอบลบ